บรรยากาศ TMTA Business Trip เยี่ยมชมงานแสดงสินค้า MIHAS และ กลุ่ม Jakel Group

สมาคมการค้านักธุรกิจไทยมุสลิม นำสมาชิกศึกษาโอกาส และลู่ […]

สมาคมการค้านักธุรกิจไทยมุสลิม นำสมาชิกศึกษาโอกาส และลู่ทางการค้าในตลาดฮาลาล กลุ่ม Jakel Group และ งานแสดงสินค้าฮาลาลนานาชาติ MIHAS2018

วันที่ 6 -9 เมษายน 2561
โครงการนำคณะสมาชิกนักธุรกิจมุสลิมไทยเดินทางเยี่ยมชมงานแสดงสินค้า MIHAS โดยสมาคมการค้านักธุรกิจไทยมุสลิม TMTA ร่วมกับ สายการบินรอยัลจอร์แดนเนียล พันธมิตรของสมาคม

นำ คณะโดย คุณดาวุทธ นาวีวงษ์พนิต รองนายกสมาคม และ คุณต่วน อิสกันดาร์  หัวหน้าฝ่ายกิจการต่างประเทศ และ คุณอนันต์ ยาชะรัด ตัวแทนจากกลุ่ม MBM (Muslim Business Matching)

โดยคุณดาวุทธ รองนายกสมาคม กล่าวว่า ทางสมาคมได้นำสมาชิกมาร่วมทริปดูงาน MIHAS ที่มาเลเซียที่ผ่านมาทั้งหมด 3 ครั้งแล้ว และได้รับการตอบรับจากสมาชิกค่อนข้างดี โดยจุดประสงค์หลัก คือ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสมาชิก  เพิ่มมุลค่าการค้าระหว่างกัน ตลอดจนศึกษาโอกาส และลู่ทางการค้าในตลาดฮาลาลทั่วโลก พร้อมทั้งพบปะ พูดคุย แลกเปลี่ยนไอเดีย กับสมาชิกที่ร่วมออกบูทงานแสดงสินค้านี้ด้วย

งาน Malaysian International Halal Showcase (MIHAS) งานแสดงสินค้าและบริการฮาลาลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกโดยมีผู้เข้าร่วมออกร้าน 576 ราย จาก 33 ประเทศทั่วโลก มีผู้เข้าร่วมงานกว่า 20,000 คน จาก 70 ประเทศทั่วโลก งานจะมีสินค้า อาทิ ทั้งผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องดื่ม เครื่องสำอาง ฯลฯ

โดยงาน MIHAS 2018 จัดขึ้น ณ ศูนย์การค้าและนิทรรศการนานาชาติมาเลเซีย (MITEC) และได้รับการยอมรับว่าเป็นงานแสดงสินค้าฮาลาลที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยในปี 2560 มีผู้เข้าร่วมงานกว่า 22,000 คนจาก 80 ประเทศ และสามารถเจรจาทางการค้าเป็นผลสำเร็จด้วยมูลค่ากว่า 1 พันล้านริงกิตมาเลเซีย

โดยในปี 2018 มีผู้เข้าร่วมมากกว่าเท่าตัว โดยภายในงานประกอบไปด้วยการออกบูธของผลิตภัณฑ์และบริการฮาลาล ใน 7 หมวดด้วยกันคือ อาหารและเครื่องดื่ม, ยาและเวชภัณฑ์, เครื่องสำอาง, การท่องเที่ยว, การเงิน, โลจิสติกส์, และอีคอมเมิร์ซ

นอกจากนี้ MIHAS 2018 ยังนำเสนอโปรแกรมการจัดสัมมนาที่มีคุณภาพและมีศักยภาพสูงเพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจให้กับผู้ประกอบการ เช่น งานประชุม Halal Trade Finance Conference โดย AIBIM , Halal in Travel Conference โดย CrescentRating, MyPitch โดย Bioeconomy Corporation และอื่นๆ อีกมากมาย

ผู้ประกอบการกว่า 800 ราย ร่วมงานในครั้งนี้ ซึ่ง 45% เป็นผู้ประกอบการต่างประเทศจาก 41 ประเทศ
โดยมี 6 ประเทศที่เปิดพาวิเลี่ยนขนาดใหญ่ภายในงาน คือ อินเดีย, ไทย, อินโดนีเซีย, ไต้หวัน, อิหร่าน และ จีน

โดยงานในครั้งนี้ได้ดึงดูดผู้สนับสนุน รวมถึงพันธมิตรทางด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพันธมิตรทางด้านกลยุทธ์ และพันธมิตรทางด้านสื่อนานาชาติเป็นจำนวนมาก ทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับโลก

ตัวอย่างเช่น Mahnaz Food , QSR Holding Sdn Bhd และ Fraser & Neave Holdings Bhd พันธมิตรด้านสื่อต่างประเทศได้แก่ ฮาลาลโฟกัส, Halal Life Magazine , Asia Food and Beverage, Asia Food Journal, ITV Networks, Halal Media Japan และอื่นๆ

นอกเหนือจากนี้ ยังมีพันธมิตรที่สำคัญอื่นๆ อันได้แก่ Grab และ Qatar Airways ซึ่งเสนอโปรโมชั่น และส่วนลดมากมายในการซื้อตั๋วเครื่องบินของผู้มาเยี่ยมชมงาน

งาน MIHAS 2018 ยังได้รับการสนับสนุนจาก องค์กรต่างๆ ในแวดวงฮาลาล อาทิเช่น JAKIM ซึ่งเป็นสถาบันรับรองมาตรฐานฮาลาลชั้นนำของโลก สถาบันการเงินอิสลามมาเลเซีย (AIBIM); MARA, IHALALMAS (UiTM); มหาวิทยาลัยมาเลเซียปะหัง; Malaysia Digital Economy Corporation (MDEC), Malaysia Bioeconomy Development Corporation Sdn Bhd (Bioeconomy Corporation) ศูนย์การท่องเที่ยวอิสลาม (ITC) ซึ่งจะจัดแสดงบูธภายในงานนี้เช่นกัน

หลังจากนั้นคณะเราได้มีโอกาศเข้าเยี่ยมชมการดำเนินงานของ บริษัทที่ก่อตั้งโดยคนมุสลิมมาเลเซีย นามว่า Mohamad Jakel Ahmed ซึ่งเริ่มจากการ เช่าร้านเล็กๆ ในรัฐยะโฮร์ ประเทศมาเลเซียพัฒนาเติบโตเป็น บริษัทนำเข้าและส่งออกผ้ารายใหญ่ของมาเลเซียแล้วต่อยอดธุรกิจอสังหาและอื่นๆอีกมากมายมียอดขายปีละ 10,000 ล้านบาทต่อปีแค่ในธุรกิจค้าผ้าอย่างเดียว พนักงาน 6,000 กว่าคนซึ่งใช้พนักงานเป็นมุสลิมทั้งหมด โดยใช้หลักอิสลามนำหน้าธุรกิจ

 

หนึ่งในพันธกิจหลักของ TMTA คือ การส่งเสริมและผลักดันให้นักธุรกิจมุสลิมในเมืองไทย สามารถยกระดับสินค้าและบริการของตนเอง ให้ไปสู่การแข่งขันในตลาดโลกได้ และทาง TMTA เชื่อมั่นว่าการมาศึกษาดูงาน ในครั้งนี้จะช่วยให้สมาชิก เปิดประตูแห่งโอกาสพร้อมๆ กันหลายบาน และ นำความรู้ต่างๆไปใช้เพื่อเกิดประโยชน์ต่อธุรกิจและประเทศได้ อินชาอัลลอฮ์

ภาพและเรื่อง โดย : ฝ่ายกิจการต่างประเทศ TMTA 
                              Line ID : Alhijrah

1 comment

  1. Sabvee

    ครั้งหน้าต้องไม่พลาดด้วยค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *