top of page
mihas-over-a-year.jpg

บทความ & บทสัมภาษณ์

3 วิธีเอาชนะความกลัวในการสมัครงาน


ผมมักจะมีคำถามจากพี่ๆน้อง ที่หลังจากเห็นบริษัทชั้นนำประกาศรับตำแหน่งต่างๆ บนเวปไซต์ หรือ จากการแนะนำ

แน่นอนความกลัวและความกังวลในการเริ่มสมัครงานมักจะเกิดขึ้นกับหลายๆคน ไม่ว่าจะเป็นเด็กจบใหม่ หรือ คนที่มีประสบการณ์ แล้วก็ตาม ยิ่งถ้าเป็นการสมัครงานทำที่ต่างประเทศด้วยแล้วละก็ยิ่งว้าวุ่นใจเข้าไปใหญ่ในฐานะที่ผมมีประสบการณ์เป็นทั้ง ผู้สมัคร และ ผู้รับสมัคร โดยตรงจากบริษัทชั้นนำต่างๆ ซึ่งเคยทำอะไรผิดๆมาก็เยอะ และเรียนรู้ข้อผิดพลาดของคนอื่นๆมาก็เยอะเช่นกัน ถึงแม้ว่าคุณจะเก่งกาจแค่ไหนก็ตามผมเคยเจอหลายเคสที่ตอนสมัครดูโคตรแย่ ตอบอะไรก็ไม่เข้าเป้า ปากสั่น ขาสั่น พูดไม่ออก แต่ตอนเข้ามาทำงานจริงๆ มันกลับทำงานได้ดีอย่างน่าเหลือเชื่อ โชคดีทีตอนนั้นคนมันขาดจริงๆ แต่ไม่ใช่ทุกคนจะโชคดีที่จะได้รับโอกาสแบบนี้น่ะ ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่า ว่าอะไรจะทำให้เราชนะความกลัวพวกนี้ได้

 

1 เข้าใจคำว่าสมัครงานจริงๆก่อน

ก่อนอื่นเลย….เราต้องเข้าใจและตกผลึกกันก่อนว่าการสมัครงานจริงๆมันคืออะไร ต้องสร้าง Mindset ที่ถูกต้องก่อนที่จะเผชิญหน้ากับมันครับ การสมัครงานคือขั้นตอนหรือกิจกรรมๆนึง ในการเลือกงานและเลือกคนที่จะมาทำงาน เป็นช่องทางที่ลูกจ้างและนายจ้างได้รู้จักพบปะกันก่อนที่จะตกลงเริ่มงานกันครับ ไม่ใช่ว่าบริษัทมีสิทเลือกคุณแต่ฝ่ายเดียวน่ะ คุณเองก็มีสิทที่จะเลือก หรือ ปฏิเสธบริษัทเหล่านั้นเหมือนกัน แมนๆไปเลย! ศักดิ์ศรีเท่ากันไม่มีใครสูงหรือต่ำกว่า หลายคนมักจะมีความเชื่อที่ว่าเราเป็นผู้น้อยกว่าเขา เราตัวเล็กนิดเดียวบริษัทตัวใหญ่ค้ำฟ้า กลัวเหลือเกินว่าเขาจะไม่รับรักเรา (เปรียบเปรย ) ความคิดแบบนี้แหละมันจะทำให้คุณขาดความมั่นใจในตัวเองไปเลย ไม่กล้าสบตา ไม่กล้าสมัครงานบริษัทใหญ่ๆ หรือตำแหน่งดีๆ ข้อนี้สำคัญมากนะครับเพราะถ้าข้อนี้ผ่าน คุณจะไปต่อข้ออื่นได้แบบลื่นปรื๊ดๆเลยทีเดียวเชียว

2 รู้แนวการสัมภาษณ์


หลายคนดันไปเรียกการสัมภาษณ์งานว่า สอบสัมภาษณ์” ซึ่งยิ่งทำให้มันดูน่ากลัวขึ้นไปอีก ไม่ว่าใครจะเรียกมันว่าอะไรก็ตาม ผมอยากจะให้ทุกคนมองว่า การสัมภาษณ์งาน คือ การพูดคุยกันทั้ง 2ฝ่าย ผู้ว่าจ้างและผู้ถูกจ้าง เป็นขั้นตอนที่เรามีโอกาสแนะนำถามไถ่ชี้แจงในเรื่องต่างๆ เกี่ยวกับเราและตัวงาน ไม่มีผิดไม่มีถูกครับ แน่นอนว่าหลายๆคนมักจะบอกกับตัวเองว่าพูดไม่ค่อยเก่ง และมักจะตื่นเต้นในขณะสัมภาษณ์งาน และที่สำคัญมันยังทำให้สมรรถภาพในการใช้สติปัญญาไหวพริบต่างๆของคุณลดลงไปด้วย มันยิ่งทำให้การสัมภาษณ์งานของคุณนั้นยากขึ้นไปอีก แต่ว่ามันมีวิธีหนึ่งที่แก้ปัญหาเหล่านี้ได้นั้นก็ คือ การออกไปสัมภาษณ์งานบ่อยๆ ครับ พอขึ้นเวทีบ่อยๆ อาการเหล่านั้นก็จะหายไปเอง ถ้าผ่านการสัมภาษณ์งานสัก 5-10 ที่นะ การสัมภาษณ์งานของคุณครั้งต่อไปจะเป็นเพียงเรื่องง่ายๆ เหมือนตื่นนอนมาแปรงฟันตอนเช้าเท่านั้นเอง


3. ขจัดความกลัวต่างๆ กลัวบริษัท ปฏิเสธ (กลัวผิดหวัง)


จริงๆ ผมสนับสนุนให้คุณหัดเผชิญกับความผิดหวังน่ะ เพราะความผิดหวัง หรือ บททดสอบ ในทุกรูปแบบจะเป็นบทเรียนทำให้คุณเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ยิ่งถ้าเป็นเรื่องสมัครงานด้วยแล้วทุกคนล้วนต้องเจอกับการปฏิเสธกันทุกคน ตัวผมเองเคยโดนปฏิเสธจากบริษัทยักใหญ่เจ้านึง แต่มันทำให้ผมได้งานกับบริษัทอีกเจ้านึงที่ได้ค่าตอบแทนมากกว่ากันถึง 2 เท่า ต้องขอบคุณการปฏิเสธในครั้งนั้นจริงๆ ที่ทำให้ผมได้เจอกับสิ่งที่ดีกว่า


หากคุณเข้าใจในสิ่งที่ผมพยายามอธิบายทั้งหมดนี้ คุณจะมีความมั่นใจมากขึ้นในการสมัครงานและไม่กลัวการปฎิเสธอีกต่อไป จำไว้นะครับในชีวิตนี้คุณมีสิทเลือกเสมอกับทุกๆเรื่อง ทั้งหมดนี้ผมไม่ได้สอนให้คนเก๋าหรือทำตัวมีอีโก้สูงๆนะ เดี้ยวคนเขาจะมั่นไส้เอา เพียงแค่ต้องการบอกให้คุณเข้าใจ สถานะของตัวเองว่าคุณคือใครเป็นตัวละครไหนในเรื่องนี้ ความสุภาพและการพูดจาให้รู้เรื่องคือสิ่งสำคัญที่สุดในการสมัครงานครับ เพราะไม่มีใครอยากทำงานกับคนที่พูดจาไม่รู้เรื่อง สุดท้ายนี้ขอให้ความกลัวทุกอย่างของคุณจงสลายหายไปหลังจากอ่านจบบรรทัดนี้ อินชาอัลลอฮ์!!
 

ABOUT THE AUTHOR

Abdulloh Yapa

ที่ปรึกษา/วิทยากรจาก  Facebook Page @TheChoiceThailand · Career Counsellor อดีต Teams Manager ของบริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยีมีประสบการณ์อยู่ในประเทศมาเลเซียมามากกว่า 10 ปี เชี่ยวชาญเรื่องการศึกษา และการทำงานกับหลากหลายวัฒนธรรมต่างชาติต่างภาษาในมาเลเซีย 
ดู 3,695 ครั้ง

Comentarios


bottom of page