top of page
mihas-over-a-year.jpg

บทความ & บทสัมภาษณ์

Barakat Estate ซื้อขายที่ดิน ทำเลทอง เปลี่ยนทุกเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่หลายคนให้ความสนใจ เพราะการซื้อ การขาย ที่ดิน อาคาร สิ่งปลูกสร้าง นั้นต่างก็มีมูลค่าสูงทั้งในแง่การลงทุนหรือเพื่ออยู่อาศัย แต่ด้วยข้อจำกัดด้านกฎหมาย และ รายละเอียดต่างๆ จึงทำให้หลายคนประสบปัญหาจากมากมาย แต่วันนี้ เรามีบริการจากบริษัทที่เป็นมุสลิม ที่พร้อมจะช่วยเหลือและให้คำปรึกษาแบบครบวงจร ให้บริการ รับซื้อ-ขายที่ดิน ขายที่ดินผ่อนไม่มีดอกเบี้ย ดูแลลูกค้าจนกระทั้งสามารถปลูกบ้านพร้อมเข้าอยู่ได้

วันนี้เราจะมาพูดคุย กับ คุณบุชรอ สมันเลาะ กรรมการ บริษัท บารอกัต เอสเตท จำกัด กันค่ะ

TMTA : ทำไมถึงเป็น Barakat Estate ?


บุชรอ : บารอกัตเอสเตท ก่อตั้งขึ้นมากับ บุชรอ สมันเลาะ และคุณวัลลภ เลาะเมาะ โดยในช่วงแรกนั้นเราต่างเป็นนายหน้าขายที่ดินกันตามปกติ ในย่านหนองจอก โดยเราเข้าไปช่วยเหลือขายที่ดินแปลงใหญ่ให้เจ้าของที่ โดยแบ่งเป็นแปลงเล็กและปรากฏว่าเสียงตอบรับค่อนข้างดี ลูกค้ามีการบอกต่อและมีแปลงใหญ่อื่นๆอีก ที่เรามีโอกาสเข้าไปช่วยจัดให้เจ้าของที่ดินและทำมาเรื่อยๆหลายโครงการ จนมีพนักงานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนเราต้องจัดตั้งเป็นบริษัท เพื่อจะได้เสียภาษีและดูแลสวัสดิการพนักงานได้อย่างทั่วถึง เรียกได้ว่า "บริษัทเอสเตทมาจากการช่วยเหลือและให้คำปรึกษาทั้งคนขายที่ดินและคนซื้อที่ดิน"


TMTA : ลักษณะของการให้บริการ และจุดเด่นของธุรกิจของเรา

บุชรอ : ลักษณะการให้บริการของเรา จะเป็นการบริการที่ครอบคลุม ครบวงจร ในเรื่องของการซื้อขายที่ดิน ตั้งแต่ในเรื่องเป็นนายหน้ารับฝากขายที่ดิน และรับซื้อที่ดินแปลงใหญ่เพื่อมาแบ่งล็อคขาย ทั้งมีแบบขายสดแล้วก็ผ่อน โดยจุดเด่นของเรา คือ บริการลูกค้าแบบคนในครอบครัว บริการแบบจริงใจ เลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้ลูกค้าและให้คำแนะนำอย่างตรงไปตรงมา เพราะถือว่าการซื้อขายที่ดินลูกค้าต้องใช้เงินจำนวนมากในการตัดสินใจ เราจึงอยากให้ลูกค้าได้ที่ดินที่ตรงตามความต้องการมากที่สุด และลดความกังวลใจในเรื่องการถูกเอาเปรียบหรือการโกง ส่วนในเรื่องของที่ดินเงินผ่อนเราให้ผ่อนโดยที่ไม่มีการเสียดอกเบี้ย และถ้าลูกค้ามีเหตุเกิดอันจำเป็นที่จะต้องคืนล็อคทางโครงการเรายินดีคืนและคืนเงินในส่วนเงินดาวน์และเงินผ่อนให้ทั้งหมด


TMTA : ถ้าเราสนใจซื้อที่ดินจะเพื่ออยู่อาศัย หรือเพื่อการลงทุน มีคำแนะนำสำหรับผู้เริ่มต้นอย่างไรบ้าง บุชรอ : ถ้าคนทั่วไปสนใจซื้อที่ดินเพื่อที่จะอยู่อาศัย หรือ การลงทุน ต้องมีความรู้ในเรื่องที่ดินพื้นฐานก่อนโดยสมัยนี้หาความรู้จากใน Google หรือตามเพจ Facebook ง่ายมากในการเพื่อใช้ในการประเมินที่ดินเบื้องต้น หรือ เข้าไปปรึกษาบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องของที่ดินตรงนั้น ก็จะได้ความรู้ต่างๆรวดเร็วและครอบคลุมขึ้น เพราะจะลดปัญหาต่างที่อาจจะเกิดขึ้นหลังซื้อที่ดิน เช่น ต้องไปดำเนินขออนุญาต เดินไฟเองเดินน้ำเอง หรือ มีปัญหาในเรื่องทางถนน ว่าเป็นสาธารณะหรือเปล่า หรือ ที่ดินถูกรุกล้ำในเวลาที่เราไม่ได้เข้าไปใช้ประโยชน์ แต่ถ้าเป็นบริษัทดูแลที่ดิน เขาทางเราจะดูแลเบ็ดเสร็จให้ แต่ก็แล้วแต่ว่าบริษัทไหนจะดูแลถึงขั้นตอนไหน

แต่ทางบารอกัตเราดูแลตลอด ตามที่บอกว่า ลูกค้าเสมือนคนในครอบครัว

TMTA : ฝากให้คำแนะนำสำหรับคนรุ่นใหม่ที่จะเริ่มต้น ในการทำธุรกิจที่ดิน หรืออสังหาริมทรัพย์ จะต้องมีความรู้หรือมีเงินลงทุน มากน้อยเพียงใด บุชรอ : สำหรับคนรุ่นใหม่ที่จะ เริ่มต้นในธุรกิจอสังหาฯ ในยุคนี้นั้นถือได้ว่าง่ายกว่าในสมัยก่อนมากเพราะว่ามีสื่อเทคโนโลยีที่สามารถเข้าถึงข้อมูลความรู้และข้อเท็จจริงและมีตัว เลือกให้ได้เลือกที่หลากหลาย ในการลงทุนในอสังหาฯ ถือว่าเป็นสินทรัพย์ถาวร และสามารถนำ ไปเป็นประโยชน์ต่อยอดในการทำธุรกิจต่างๆได้ วัยรุ่นบางคนยังมองว่าเป็น เรื่องไกลตัว

แต่วัยรุ่นบางคนก็ เริ่มจะซื้อที่ดินแล้วโดยในโครงการของเรามีวัยรุ่นที่เป็น นักธุรกิจ และ ทำงานประจำมาซื้อที่ดิน แต่โดยส่วนใหญ่จะสังเกตได้ว่าจะเป็นวัยรุ่นที่มีความขยันในการทำงานและเก็บออมเพื่อมาซื้อที่ดินได้ โดยลูกค้ากลุ่มนี้จะมองการณ์ไกลว่าลงทุนในที่ดินมีแต่ราคาจะสูงขึ้นและอาจจะจับต้องยากขึ้น แต่ถ้ารีบซื้อไว้จะเป็นกำไรในอนาคต อินชาอัลลอฮ์ 

ลูกค้าบางคนจะติดตามโครงการของเราตั้งแต่แรกๆและเก็บออมมา เพื่อจะมาวางดาวน์แล้วก็ผ่อนที่ดินกับเรา หรือ บางคนมีเงินเก็บอยู่แล้ว แต่ต้องการ ความมั่นใจในการลงทุนจึงให้เราเป็นที่ปรึกษาและให้คำแนะนำในการดูแลที่ดินให้ ส่วนทางบารอกัตเองก็ใช้เทคโนโลยีใช้ให้เป็นประโยชน์ในการส่งข้อมูลให้ลูกค้ารุ่นใหม่ ให้เขาได้สะดวกง่ายดายในการผ่อนที่ดิน หรือ ดูแลที่ดินผ่าน Application กลุ่ม เพื่อให้ลูกค้าติดตามอัพเดตสถานการณ์หน้าที่ดินตนเองและยอดเงินผ่อนของตัวเองที่รวดเร็วขึ้น


TMTA : ทราบว่าได้มีโครงการใหม่ล่าสุดที่ชื่อ “Barakat Lunla Land” ซึ่งเป็นฟาร์มคาเฟ่ฮาลาล และถือว่าจะเป็นจุดเช็คอินใหม่ของย่านหนองจอก มีเสียงตอบรับอย่างไรกับคอนเซ็ปที่ได้วางไว้

บุชรอ : ในส่วนของบารอกัตลั้นลาแลนด์นั้น เราไม่ได้มุ่งเน้นในเรื่องผลกำไรเป็นจุดใหญ่ เราทำกำไรเพื่อให้อยู่รอดและคงอยู่ได้เพื่อเป็นสถานที่และเป็นต้นทุนให้เกิดผลกำไรกับพี่น้องพนักงานและ แม่ค้าพ่อค้าอีกหลายๆท่านในชุมชน และ เป็นสถานที่พักผ่อนอย่างดีเยี่ยมของคนในชุมชน และคนจากหลายๆที่ ที่พาเด็กๆวิ่งเล่นสัมผัสกับบรรยากาศท้องทุ่งย่านหนองจอก และเป็นเหมือนคลับเฮาส์ แหล่งรวมตัวของลูกค้าที่ซื้อที่ดินผ่านโครงการ ที่บารอกัตของเรา จะได้สิทธิประโยชน์ทางด้านส่วนลดต่างๆทั้งเครื่องดื่ม อาหาร และกิจกรรม

TMTA : สถานการณ์ปัจจุบัน มีผลกระทบต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์หรือไม่ อย่างไรบ้างคะ

บุชรอ : สำหรับสถานการณ์ปัจจุบันมีผลกระทบต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์มากพอสมควร ที่จริงก็มี ผลกระทบ ทุกภาคส่วน ทุกอาชีพ แต่สำหรับอสังหาริมทรัพย์นั้น อย่างเช่นคอนโด หรือ บ้านมือสองจะมีราคาต่ำลงมาเท่าๆ กับช่วง 7 ปี ก่อน ที่ดินก็มีออกมาขายกันมากขึ้น จึงทำให้ตลาดอสังหาฯ นั้นคึกคัก ทรัพย์สิน หรือ ปริมาณสินทรัพย์ในตลาดมีให้เลือกมากและราคาต่ำ ที่จนน่าช้อนซื้อไว้ ฉะนั้นเป็นผลดีกับคนที่มีเงินนอนหรือ ต้องการซื้อเก็บเอาไว้ เพื่อวันข้างหน้า


แนวโน้มลูกค้าจะหันมามองซื้อที่ดินแนวราบเริ่มมีมากขึ้น เพราะว่าเทรนบ้านสวนบ้านพอเพียง การปลูกพืชผักพึ่งพาตัวเองนั้นมีมากขึ้น และยุคสมัยนี้ผู้คนจะทำงานผ่าน online ,work from home ไม่จำเป็นจะต้องทำงานในตัวเมืองอย่างเดียว อัตราการขายคอนโดจึงมีน้อยลง 
แม้แต่ที่ดินแบ่งล็อคของเราลูกค้าที่คืนล็อคก็มีจำนวนมากขึ้นเช่นกันแต่เรายืนดีรับคืนและคืนเงินทั้งยอดเงินดาวน์และเงินผ่อนเต็มจำนวน เพราะเราเข้าใจความลำบากของลูกค้า ต้องการที่จะช่วยเหลือกันให้ได้มากที่สุด เมื่อเศรษฐกิจกลับมาดีเราเชื่อว่าเค้าก็กลับมาเป็นลูกค้ากันใหม่อีกได้ค่ะ

TMTA : ธุรกิจนี้ได้ใช้หลักการอิสลามมาใช้ประกอบการทำธุรกิจในเรื่องใดบ้าง และได้มีส่วนช่วยเหลือหรือ สนับสนุนการทำงานของสังคมมุสลิมในด้านใดบ้างคะ

บุชรอ : ธุรกิจนี้ได้ใช้หลักการอิสลามดังนี้ค่ะ 1.) อมานะห์ความรับผิดชอบงานที่เราจะต้องทำ และรับปากกับลูกค้าไว้

2.) การมีมารยาท ของการเป็นตัวอย่างที่ดีตามแบบอย่าง

3.) การเป็นผู้เผยแผ่คำสอนของศาสนาโดยผ่านจากการกระทำของผู้ขาย โดยลูกค้าต่างศาสนิกก็จะได้ เห็นความดีงาม ของหลักคำสอนอิสลาม

4.) เราขยายงานต่อโดยมีการจ้างงานกับกลุ่มพี่น้องมุสลิม ที่มีความสามารถ ในการเป็นตัวแทนขายเรามีพนักงาน ฟรีแลนซ์ที่เป็นมุสลิมที่ขายที่ให้กับ ที่ดินที่เป็นของบริษัทเรา และเราได้ทำคาเฟ่ ในส่วนตลาดขึ้นมาเพื่อรองรับการจ้างงานคนในพื้นที่ และช่วยเหลือแม่ค้าท่านอื่นๆด้วย

5.) จะมีการบรรยายศาสนาเพื่อพัฒนาบุคคลากรในองค์กรเพราะเราถือคติว่าไม่ใช่หากำไรแค่ในดุนยาแต่เราต้องได้อาคิเราะห์ด้วย เราจะไม่รักกันแค่โลกนี้แต่เราจะห่วงใยกันและกันในโลกหน้า

การยึดในอมานะที่ตนต้องรับผิดชอบ ทั้งตัวผู้บริหารเองและลูกน้องในองค์กรให้ตรงสโลแกนของเราที่ว่า "เราจะดูแลคุณตลอดไป" อินชาอัลลอฮ์

นี่ คือ บทสัมภาษณ์ และ ข้อคิด ดีๆในการประกอบธุรกิจ และกิจกรรมเพื่อสังคมอันหลากหลายบทบาทของ คุณบุชรอ สมันเลาะ ในวันนี้ค่ะ

 

ช่องทางการติดต่อ 👇👇👇

บริษัท บารอกัต เอสเตท จำกัด

Email : Bushrorsaudi@gmail.com Tel 0624464655

 

ดู 909 ครั้ง

Comments


bottom of page