top of page
mihas-over-a-year.jpg

บทความ & บทสัมภาษณ์

Halal Gateaux เพราะขนมทุกชิ้น คือ ความตั้งใจ

เป็นอีกหนึ่งแบรนด์เบเกอรี่ฮาลาล ที่ปรุงขนมทุกชิ้นด้วยความตั้งใจ ยึดหลักการฮาลาลเป็นทางนำ รสชาดิ ถูกใจทุกเพศทุกวัย พร้อมความอร่อยหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บัตเตอร์เค้ก ชิฟฟ่อนเค้ก และสปันจ์เค้ก บราวนี่ คุกกี้ บานอฟฟี่ ชานมไข่มุกบุก ทอฟฟี่เค้ก ชีสเค้ก ทาร์ต พาย ครัวซองค์

รวมไปถึง กาแฟสกัดเย็น อีกด้วย จะชาวพุทธ หรือ มุสลิม ก็ทานได้สบายใจ ถ้าพร้อมแล้ว วันนี้สมาคมพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับ Halal Gateaux และ ความเป็นมากันค่ะ ตามมากันเลยจ้าาา

กว่าจะมาเป็น Halal Gateaux (ฮาลาลการ์โตว์)

กิต : เกิดจากเรามีความชื่นชอบในการทำขนมหวานโดยเฉพาะเค้ก เริ่มแรกได้ทำกินกันเองภายในครอบครัว หลังจากนั้นเริ่มมีออเดอร์เข้ามาจึงตัดสินใจลงทุนซื้อเตาอบขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อให้สะดวกต่อการอบที่มีปริมาณมากขึ้น เปรียบเสมือนเป็นก้าวแรก ของทางร้าน ลูกค้าเก่ากลับเริ่มกลับมาซื้อซ้ำและมีการบอกต่อปากต่อปากทำให้มีลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้น โดยช่วงแรกเรายังไม่มีชื่อแบรนด์ จึงตัดสินใจตั้งชื่อแบรนด์ โดยชื่อแบรนด์นั้นต้องสามารถสื่อตัวตนของเราได้ชัดเจน คือ เราเป็นร้านเบเกอร์รี่ และร้านเราฮาลาล ผมจึงเลือกคำว่า Halal นำหน้า และตามด้วย Gateaux ซึ่งเป็นคำในภาษาฝรั่งเศสแปลว่าเค้ก แต่ยังมีการเรียงชื่อตามแกรมม่าตามภาษาอังกฤษอยู่ Halal Gateaux มีความหมายว่า “เค้กฮาลาล” เพราะช่วงแรกเราจำหน่ายเฉพาะเค้กเท่านั้น และแบรนด์ Halal Gateaux ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นมาในเดือน ตุลาคม 2017 โดยที่ทั้งผม (กิต) และคุณนูรูลบัยตี ยังทำงานประจำ โดยที่ทำงานประจำควบคู่กับการทำขนมส่งร้านอาหาร และออกบูธตามงานอีเว้นท์ต่างๆ อยู่ประมาณ เกือบๆ 4 ปี จึงได้ตัดสินใจลาออกมาทำร้านเต็มตัวช่วงก่อน Covid ระลอก 2 ระบาด

เนื่องจากปัญหาการแพร่ระบาดของโรค Covid 19 ที่ระบาดหนักขึ้น ปัจจุบันทำส่งร้านอาหารและออนไลน์เท่านั้น โดยที่หน้าร้านหลักปิดจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น และได้ชะลอการเปิดจุด Kiosk ตามจุดต่างๆออกไปก่อน


TMTA : ทราบว่าทางร้านมีสินค้าให้เลือกหลากหลายเมนู ฝากแนะนำหน่อยค่ะ และ สามารถหาซื้อสินค้าได้จากช่องทางใดบ้าง

กิต : ปัจจุบัน Halal Gateaux ที่ผลิตภัณฑ์ครอบคลุมสินค้าประเภทต่างๆดังนี้

เค้กสำหรับโอกาสพิเศษต่างๆ มีเนื้อเค้กให้เลือก 3 ชนิด ชนิดแรกเป็นเนื้อบัตเตอร์ ชนิดที่สองเป็นเนื้อชิฟฟ่อนและสุดท้ายเป็นเนื้อสปันจ์ สามารถสั่งตกแต่งเป็นเค้กวันเกิด เค้กงานแต่งงานและเค้กสำหรับโอกาสพิเศษต่างๆได้

บราวนี่ บราวนี่ของทางร้านมีทั้งหมด 6 รสชาติ เช่น รสดาร์คช็อคโกแลต ,รสบลูเบอร์รี่ชีส , บราวนี่เรดเวลเว็ท, รสชาเขียวมัทฉะ, บราวนี่นูเทลล่า, บราวนี่ช็อคโกแลตไร้แป้ง

คุกกี้ มีทั้งแบบกรอบและแบบนิ่ม โดยผลิตภัณฑ์ที่เราภูมิใจนำเสนอ คือ Nutella Soff Cookies คุกกี้นิ่มสอดไส้นูเทลล่า เปลือกนุ่มๆ ไม่ร่วนมาก มีกลิ่นเนยและรสเค็มอ่อนๆ พร้อมไส้นูเทลล่าเยิ้มๆ จุดเด่นอยู่ที่ไส้ที่ทางร้านจัดเต็มทุกชิ้น ฉ่ำทุกคำ คุกกี้นูเทลล่าตัวนี้เป็นสินค้าที่ทางร้านภูมิใจนำเสนอมากครับ ผลตอบรับดีมาก

TMTA : ได้วางแผนการขายและการตลาดในปัจจุบันและอนาคต ไว้อย่างไรบ้างคะ

กิต : เรามีแผนที่จะสร้างเครือข่ายตัวแทนจำหน่ายในพื้นที่ต่างๆ การสร้างระบบตัวแทนจำหน่ายนั้นยังสามารถสร้างอาชีพสำหรับคนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัส Covid - 19 ในครั้งนี้ด้วย และในลำดับต่อไปเรามีแผนเปิดเฟรนไชส์และขยายไปสู่ธุรกิจอาหารด้านอื่นๆเช่น การเปิดเฟรนไชส์เบเกอรี่ขนาดต่างๆ เฟรนไชส์ชาไข่มุก เฟรนไชส์ร้านอาหาร และขยายไปสู่ธุรกิจจัดจำหน่ายอุปกรณ์เบเกอรี่ การผลิตอาหารและ Packaging ต่อไปในอนาคต


ทั้งนี้ทางเรามีแผนที่จะสร้างโรงงานที่ได้มาตรฐานเพื่อรองรับการทำธุรกิจรับจ้างผลิตขนมและเครื่องดื่มแบบ OEM และขยายไลน์ไปสู่ธุรกิจเบเกอรี่แช่แข็ง ธุรกิจอาหาร Ready to Eat และ Ready to Cook และออกแบรนด์ใหม่ๆให้กับสินค้าใหม่ๆของเราในอนาคตต่อไป

TMTA : ธุรกิจนี้ได้ใช้หลักการอิสลามในเรื่องใดบ้าง หรือ ได้มีส่วนช่วยเหลือในด้านใด บ้างคะ กิต : เราความสำคัญกับวัตถุดิบเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีส่วนประกอบบางที่ไม่ฮาลาล เช่น ในครัวซองค์บางรสชาติจะใส่ส่วนผสมของแอลกอฮอล์เพื่อให้มีกลิ่นหอม

2.เราจะไม่ใช้รูปสัตว์และสตรีเป็นสัญลักษณ์บนตัวสินค้า ทั้งในคำโฆษณา ตลอดจนบนแพ็คเกจต่างๆ

3. ราคาที่สมเหตุสมผล โดยรายได้บางส่วนของเราได้บริจาคกลับไปสู่สังคมในวาระโอกาสต่างๆ TMTA : หากในอนาคตสมาคมจัดอบรมสัมมนา เพื่อให้ความรู้ในด้านธุรกิจ คุณต้องการให้สมาคม จัดอบรมในหัวข้อใดบ้างคะ กิต : ในฐานะอดีตที่ปรึกษาด้านการเงินและการการลงทุน และผู้ประกอบการขนาดเล็ก ผมได้สังเกตุเห็นว่า ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ยังมีความรู้ด้านการบริหารจัดการ ด้านการเงินและด้านบัญชีที่ยังไม่มากพอ


ผมอยากให้ทางสมาคมจัดอบรมหรือสัมมนาให้ความรู้ด้านการเงินเช่น การบริหาร Cash Flow ต่างๆ การทำ Cost Analysis การวางแผนการลงทุนเช่น การนำกำไรบางส่วนไปลงทุนต่อยอดในหลักทรัพย์ หรือสินทรัพย์เพื่อให้งอกเงยต่อไปในอนาคต หรือจะเป็นการให้ความรู้ด้าน Data Analytics ต่างๆ เช่น

Data Driven Marketing หรืออื่นๆที่จำเป็นต่อผู้ประกอบการรายย่อย และอยากให้ทางสมาคมจัด Pitching หรือ Business Matching ต่างๆให้กับสมาชิกเพื่อให้เกิดการร่วมทุนหรือเกิดการแชร์ไอเดียเพื่อต่อยอดและแตกไลน์ธุรกิจใหม่ต่อไป

 

สนใจสั่งซื้อสินค้าและติดตามกิจกรรมต่างๆ สามารถติดต่อสอบถาม

คุณกิตติธร อิงพิพัฒน์กุล

เบอร์ : 083-1904224

ดู 1,428 ครั้ง

Comments


bottom of page