top of page
mihas-over-a-year.jpg

บทความ & บทสัมภาษณ์

  • รูปภาพนักเขียนADMIN

คลินิคกายภาพบำบัดสวนสน หากอัลเลาะห์ ให้หนทาง ทุกโรคย่อมรักษาหายได้


ปัจจุบันพบว่ามีผู้ป่วยโรคที่เกี่ยวกับโรคกระดูก ข้อ กล้ามเนื้อ เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในกลุ่มวัยทำงานที่มีอายุตั้งแต่ 20-40 ปี

จะประสบปัญหา ที่เรียกว่า “ออฟฟิศซินโดรม” (Office Syndrome) จะมีอาการปวดกล้ามเนื้อคอบ่าไหล่หลังเข่า และเกิดขึ้นได้กับทุกอาชีพ ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น นั่งผิดวิธี นั่งหลังค่อม  หรือ พฤติกรรมการใช้โทรศัพท์มือถือ ในท่าเดิมเป็นเวลานาน และใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการท่องโลกออนไลน์ โดยขาดการเคลื่อนไหวของร่างกายก็เสี่ยงทำให้เกิดออฟฟิศซินโดรมได้เช่นกัน”

คลินิกกายภาพบำบัดสวนสน เป็นสถานที่ตรวจรักษาฟื้นฟูโดยมี คุณทศพร เชิงศรี (หมอมูรอต) นักกายภาพบำบัดชำนาญการด้วยประสบการณ์กว่า 15 ปี ตั้งแต่ปี 2548 - ปัจจุบัน


TMTA : คลินิคให้บริการด้านใดบ้าง และที่นี่มีกลุ่มลูกค้าที่มาใช้บริการส่วนใหญ่ อยู่ในช่วงวัยใด อย่างเช่น วัยรุ่น นักกีฬา วัยทำงาน หรือผู้สูงอายุ ค่ะ

หมอมูรอต : เราให้บริการการตรวจ ประเมิน รักษาและฟื้นฟู เช่น กลุ่มโรคกระดูก เอ็น กล้ามเนื้อ และเส้นประสาท เป็นหลัก ภาวะกระดูกเสื่อม ข้อติด พร้อมทั้งรักษาฟื้นฟูผู้ป่วยกลุ่มโรคปอดและหัวใจ โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต ตลอดจนถึงการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติในเด็ก เด็กพัฒนาการช้าทางการเคลื่อนไหว

ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ 80 % ในช่วง 2558 เป็นต้นมา จะอยู่ในช่วงอายุ 27-48 ปี ซึ่งจะเป็นวัยทำงานจะเป็นลูกค้าหลัก ส่วนใหญ่เกิดจากท่าทางการทำงาน และกลุ่มออกกำลังกาย และนักกีฬา


TMTA : ปัจจุบันมีคนหันมาสนใจในเรื่องการออกกำลังกายกันมากขึ้น บางคนอาจทำไม่ถูกวิธีจนเกิดการบาดเจ็บ มีข้อแนะนำอย่างไรบ้างคะ หมอมูรอต :

แนะนำเลย คือ เตรียมพร้อมก่อน แล้วจึงยืดกล้ามเนื้อเพื่อให้กล้ามเนื้อพร้อมที่จะยืด หด ได้เต็มแรง ต่อมา วอร์มอัพ อบอุ่นร่างกาย เพื่อลดการบาดเจ็บที่จะเกิดขึ้น หากมีการบาดเจ็บขณะออกกำลังหรือเล่นกีฬา ให้ประคบเย็น เท่านั้น
 

TMTA : ธุรกิจนี้ใช้หลักการอิสลาม ในเรื่องใดบ้างและได้มีส่วนช่วยเหลือสัมคมมุสลิมด้านใดบ้าง

หมอมูรอต : หลักการที่ใช้ คือ พูดดีพูดเพราะ พูดจริงไม่อวดอ้าง และมีมารยาทต่อทุกคนให้สิทธิการรักษาเท่าเทียมกัน ช่วงก่อนสถานการณ์ COVID-19 เราได้ไปให้บริการกับพนักงานช่องไวท์ชาแนล ทุกเดือน และหากหน่วยงานด้านศาสนาใด ต้องการก็สามารถไปให้บริการได้นอกสถานที่ได้ครับ

TMTA : ท้ายนี้อยากให้ฝากข้อคิดเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพในแต่ช่วงอายุ อย่างถูกต้องและเหมาะสม หมอมูรอต : ในแต่ละวัย มีความแข็งแรงทนทาน ไม่เหมือนกัน

- ในเด็กสามารถทำกิจกรรมได้ทุกชนิดแทบจะไม่มีข้อจำกัดเลยทั้งเวลาและร่างกาย - ในผู้ใหญ่ หรือ วัยทำงาน ถูกจำกัดด้วยเวลา แต่ควรจะต้องหาเวลาเพียงวันละ 30 นาที เพื่อออกกำลังกายบ้าง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการบาดเจ็บ

- ในผู้สูงอายุ ช่วงการเคลื่อนไหวของข้อต่อ ความเร็วในการเคลื่อนไหว น้อยลง จึงจำเป็นต้อง ระวังกิจกรรมที่มีการเคลื่อนไหวที่เร็วและแรง

สมาชิกสมาคมท่านใดที่สนใจเรื่องการบำบัดฟื้นฟู เรายินดีให้คำปรึกษาและแนะนำฟรีครับ

 

คลินิกกายภาพบำบัดสวนสน สามารถสอบถาม/ขอนัดหมายรับการรักษา

เปิดบริการทุกวัน เวลา 8.00 - 17.00 น. มีที่จอดรถ

Facebook : คลินิกกายภาพบำบัดสวนสน

Tel : 0955751479; 086 6033306

ดู 361 ครั้ง

Comments


bottom of page